Gạch bông và những thăng trầm trong kiến trúc xây dựng

Gạch bông chắc hẳn là loại vật liệu thân quen quá đỗi trong từng nếp nhà Việt. Qua nhiều biến thiên của thời gian, chúng cũng đi qua không ít thăng trầm.

Thời điểm những viên gạch bông đầu tiên được người Pháp mang sang là thế kỉ 19 nhằm mục đích xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại nước ta đã được nhắc đến trong bài viết lịch sử gạch bông. Không chỉ có hoa văn, mẫu mã độc đáo, đa dạng, loại gạch này còn được xem là loại vật liệu được yêu thích nhất thời bấy giờ nhờ vào tuổi thọ với độ bền vượt trội với công năng hiếm thấy “làm mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông”. Đó cũng là lý do mà gạch bông có điều kiện xuất hiện ở khắp mọi nơi từ nhà ở cho đến khách sạn, văn phòng làm việc…

Người Việt với tinh thần ham học hỏi, thời gian sau đó đã nhanh chóng chế tác ra được những thành phẩm gạch bông của riêng mình – đánh dấu bước chuyển quan trọng của ngành sản xuất và ứng dụng gạch lát trong nước, điểm qua một số cột mốc như sau:

Trước 1990, gạch bông chiếm lĩnh thị trường với vị trí dẫn đầu trong các loại vật liệu trang trí trong nước. Dần về sau, sự xuất hiện của một số loại vật liệu khác như: gạch men, gạch nung đã thay thế chúng, tuy nhiên không thể làm mất đi hoàn toàn cội gốc.

Ngày nay, gạch bông đã được khôi phục trở lại đầy ấn tượng nhờ vào vẻ đẹp của sản phẩm được các kiến trúc sư khai thác trở lại và bàn tay của những nghệ nhân tâm huyết, yêu nghề, chuyên chế tác gạch hoàn toàn thủ công từ nguồn nguyên liệu sẵn có dễ tìm kiếm.

Đặc biệt, không hề có sự giống nhau về óc sáng tạo của những người thợ. Mỗi viên gạch là một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, dù đứng riêng lẻ hay ghép nối với nhau đều có thể làm cho không gian bừng sáng với vẻ đẹp tinh tế, sang trọng trong mọi phong cách thiết kế.

Phải kể lại rằng, đã có khoảng thời gian gạch bông tại Việt Nam bị sụt giảm về giá và quy mô sản xuất cũng bị thu hẹp, mặc dù tại Châu Mỹ, Châu Âu hay các quốc gia Trung Đông vẫn giữ vững được vị thế và cực kì được ưa chuộng.

gach bong dep cho phong khach

Đây chính là sự trăn trở của rất nhiều doanh nghiệp Việt – khiến cho họ – những người luôn say mê với loại vật liệu này phải tìm mọi cách để vực dậy thương hiệu gạch bông nước nhà. Và thật không phí hoài công sức, gạch bông Việt Nam ngày nay không chỉ được tìm kiếm nhiều nhất trong nước mà còn nhận được nhiều lời khen ngợi khi xuất khẩu trên hơn 45 quốc gia trên thế giới.

Gần đây, gạch bông cổ điển, gạch bông họa tiết, gạch bông gió xi măng… đều là những chủng loại tạo được dấu ấn riêng với diện mạo hoàn toàn mới mẻ, cách ứng dụng chúng cũng linh hoạt, ngẫu hứng hơn chứ không chỉ cứng nhắc theo quy tắc truyền thống.

Mọi vị trí, mọi khu vực cần trang trí đều dễ dàng hơn rất nhiều khi khách hàng lựa chọn gạch bông. Mỗi góc nhà, góc tường, hành lang, tiền sảnh… có gạch bông đều trở nên mới mẻ, thu hút, ấn tượng, mang đậm hơi thở Việt, con người Việt.

Công ty gạch Thiên Hà – nhà máy sản xuất gạch bông với thương hiệu gạch bông Thiên Hà, gạch block lát vỉa hè quy mô lớn bậc nhất phía Nam, là doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất gạch, đáp ứng nhu cầu cần số lượng lớn nhanh chóng trên thị trường.